ฮอร์โมนเมลาโทนินคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

ฮอร์โมนเมลาโทนินคืออะไร

ฮอร์โมนเมลาโทนิน (melatonin) คือฮอร์โมนที่ถูกหลั่งจากต่อมไพเนียลที่อยู่บริเวณสมองโดยจะถูกหลั่งออกมาในตอนกลางคืนจะทำงานอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมงในตอนกลางคืน เริ่มต้นเมื่อแสงจากดวงอาทิตย์หายไปหรือเริ่มต้นเมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้วก็หายไปเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น

ฮอร์โมนชนิดนี้มีความสำคัญในการปรับวงจรการหลับและตื่นของมนุษย์ นอกจากนี้ในระยะหลังมานี้มีการศึกษาถึงประโยชน์ของเมลาโทนินในหลาย ๆ ด้านมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการส่งผลต่อสภาพการณ์หลั่งของโกลดฮอร์โมน ที่เป็นฮอร์โมนที่มาซ่อมแซมร่างกายในตอนกลางคืน รวมถึงเมลาโทนินอาจจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย ทำให้มีการนำเมลาโทนินมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

sleep
sleep

ในเวชศาสตร์ชะลอวัยนะคะฮอร์โมนเมลาโทนิน ยังมีหน้าที่อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ส่งผลควบคุมวงจรของฮอร์โมนเพศหญิง ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มมีประจำเดือน หรือภาวะวัยหมดประจำเดือนก็ตาม ฮอร์โมนเมลาโทนินจะลดน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นเป็นการอธิบายอย่างหนึ่งว่าทำไมในคนสูงอายุเนี่ยวงจรการหลับตื่นเข้าถึงได้มีความเปลี่ยนแปลงไป

ฮอร์โมนเมลาโทนินมีการนำมาใช้ในทางการแพทย์ไม่ว่าจะเป็นนำมาใช้รักษาอาการเจ็ทแลค หรือนำมาใช้รักษาอาการโรคซึมเศร้าเฉพาะฤดูกาล รวมถึงนำมาใช้ช่วยแก้ปัญหาการหลับในคนที่ทำงานที่ไม่ตรงเวลา แต่อย่างไรก็ตามฮอร์โมนเมลาโทนินไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนยานอนหลับได้ เนื่องจากถึงแม้ว่าจะทำให้หลับง่ายขึ้นแต่ว่าไม่ส่งผลทำให้หลับได้ยาวขึ้นในตอนกลางคืน

ในปัจจุบันฮอร์โมนเมลาโทนินหาซื้อง่ายขึ้นตามท้องตลาด แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานเองเนื่องจากการรับประทานเมลาโทนินเสริมควรจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ก็จะดีที่สุด เนื่องจากว่าถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะเกิดผลเสียก็ได้ เช่นจะมีอาการเป็นปวดศรีษะมึนงงในตอนกลางวัน ตัวเย็น มีอาการท้องเสีย และอาจจะสัมพันธ์กับภาวะติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนบางประเภทได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นการดีต่อผู้ใช้มากที่สุด